Liệu có thể kiện đòi nhà dự án The Sunrise Bay của Vũ ‘nhôm’?

TTO – Nhiều người mua nhà đã tập trung tại văn phòng dự án The Sunrise Bay (Đà Nẵng) yêu cầu chủ đầu tư phải trả lời dứt điểm khi nào sẽ giao nhà đã bán cho người dân. Luật sư khuyên trong trường hợp này có thể kiện chủ đầu tư.

Liệu có thể kiện đòi nhà dự án The Sunrise Bay của Vũ nhôm? - Ảnh 1.

Dự án The Sunrise Bay nằm kề bên bãi biển nhìn từ trên cao – Ảnh: HỮU KHÁ

Theo đơn mà người dân vừa gửi cầu cứu đến Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng thì cuối năm 2016, chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối bán hơn 1.000 căn nhà phố, nhà biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc.

Giá trị mỗi căn nhà dao động từ 4-9 tỉ đồng, tùy theo diện tích nhà đất và vị trí nhà.

Dự án The Sunrise Bay nằm trên địa bàn phường Thuận Phước và Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tại thời điểm đó dự án The Sunrise Bay mở bán giai đoạn 1 (với diện tích 46,6ha) luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Có hàng ngàn người đổ xô mua nhà tại đây vì cho rằng dự án nằm ở vị trí đắc địa sẽ trở thành nơi sống lý tưởng nhất ở Đà Nẵng.

Tuy nhiên, theo người mua nhà, sau đó đã có nhiều thay đổi trong dàn lãnh đạo và cổ đông của Công ty TNHH The Sunrise Bay. Cũng từ đó dự án được triển khai với tiến độ rất chậm, đến ngày 30-4-2018 thì dừng thi công hẳn cho đến nay.

Tại dự án này, người mua nhà không chỉ là người Đà Nẵng mà có cả người dân đến từ TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ngãi, Huế…

Theo hợp đồng giữa người dân với đơn vị phân phối thì chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà vào quý 1 và quý 2-2018. Nhưng hiện nay dự án chỉ là một bãi đất hoang khiến người mua nhà lo lắng.

“Chúng tôi đầu tư tiền của vào dự án The Sunrise Bay vì tin tưởng vào các quyết định của cơ quan chính quyền và năng lực chủ đầu tư. Tuy nhiên đến đầu năm 2019, công ty phân phối thông báo ngừng giao dịch chuyển nhượng các hợp đồng đặt cọc của khách hàng khiến người dân hoang mang” – anh T.V.T., một người dân mua nhà tại dự án The Sunrise Bay, nói.

Đến 9h30 sáng 6-8, khi người dân tập trung phản ứng việc chậm giao nhà, đại diện nhà phân phối dự án The Sunrise Bay xuất hiện cho rằng đến nay dự án đang trong quá trình bị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện. Vì vậy, chủ đầu tư chưa đưa ra bất cứ câu trả lời nào với người dân và cũng không biết được khi nào dự án mới thi công trở lại.

Dừng vì cấp phép xây dựng sai

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, dự án The Sunrise Bay có diện tích 181ha được điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 rất nhiều lần. Điều đáng nói là những lần điều chỉnh này UBND TP Đà Nẵng không yêu cầu chủ đầu tư lập báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung là trái quy định.

Dù chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng ngày 23-1-2017, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho chủ đầu tư thực hiện giai đoạn 1 (46,6ha) là vi phạm quy định của pháp luật.

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, trong nội dung giấy phép yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường, thẩm định phòng cháy, chữa cháy trước khi khởi công xây dựng.

Tuy nhiên, đến ngày 27-3-2017, Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Hải Châu kiểm tra thực tế tại hiện trường hạng mục hạ tầng kỹ thuật đã phát hiện chủ đầu tư đang tiến hành đào đất làm mương thoát nước khi chưa hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường. Vì vậy, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã lập biên bản ngừng thi công xây dựng đối với công trình dự án.

Ngoài ra, theo tài liệu mà chúng tôi có được, một trong những vướng mắc lớn hiện nay của dự án The Sunrise Bay là UBND TP Đà Nẵng nhiều lần điều chỉnh quy hoạch xây dựng 1/500 nên dẫn đến việc thay đổi mục đích sử dụng đất. Thậm chí, cho đến nay chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Sau khi có đơn kêu cứu của người dân, ngày 31-7, ông Đặng Việt Dũng – phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – đã có văn bản chỉ đạo các sở Tài nguyên – môi trường, Xây dựng, Kế hoạch – đầu tư nghiên cứu, xử lý trả lời kiến nghị của người dân mua nhà tại dự án The Sunrise Bay.

Cụ thể, các vấn đề mà sở ngành liên quan cần trả lời liên quan đến việc tại sao dự án ngừng thi công và chậm tiến độ bàn giao mặt bằng.

Luật sư Lê Cao (Đoàn luật sư Đà Nẵng):

Dân có thể kiện chủ đầu tư

Trường hợp sự thỏa thuận theo hợp đồng giữa người dân mua nhà và chủ đầu tư dự án The Sunrise Bay được xác lập tự nguyện, các giao dịch giữa người mua với chủ đầu tư mang tính chất dân sự thì khi rủi ro xảy ra, người mua chỉ có thể yêu cầu các bên nhận tiền trả lại.

Nếu không được chủ đầu tư trả lại tiền theo yêu cầu thì thường giải pháp khởi kiện ra tòa án để yêu cầu trả lại tiền là hướng giải quyết văn minh, hợp pháp để đòi lại tài sản đã bỏ ra.

Qua các vụ việc đổ bể ở một vài dự án bất động sản mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là một bài học cho người mua nhà đất. Người mua nhà đất cần tỉnh táo, cần rà soát, kiểm tra tính pháp lý các sản phẩm nhà đất đủ điều kiện chuyển nhượng, nhằm đảm bảo an toàn tài sản của mình.

Ai là chủ của dự án?

Sáng 6-8, nhiều người dân tập trung ở văn phòng dự án The Sunrise Bay để đòi nhà còn hỏi nhau chủ thực sự của dự án này hiện nay là ai, công ty nào?

Trả lời, đại diện nhà phân phối cho biết đến nay chủ đầu tư dự án vẫn là Công ty TNHH The Sunrise Bay.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tiền thân của dự án The Sunrise Bay trước đây là của Công ty TNHH Deawon Catavil được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu năm 2006 với vốn điều lệ hơn 600 tỉ đồng là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Năm 2016 Công ty TNHH Deawon Catavil chuyển thành công ty hai thành viên và đã chuyển nhượng phần lớn vốn cho Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 có liên quan đến Vũ “nhôm”. Sau đó, Công ty TNHH Deawon Catavil đổi tên thành Công ty TNHH The Sunrise Bay.

Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty TNHH Deawon Catavil đã nâng vốn điều lệ và thay đổi thành viên góp vốn, chuyển nhượng vốn, trong đó có Công ty cổ phần đầu tư đô thị vịnh T.P, hiện đang nắm giữ vai trò then chốt.

 

5 ngay 6-8 2(read-only)

Người mua nhà tại dự án The Sunrise Bay tập trung tại văn phòng dự án The Sunrise Bay để đòi nhà – Ảnh: HỮU KHÁ

Cũng theo tài liệu mà chúng tôi có, ngày 16-11-2006, UBND TP Đà Nẵng ký kết bản thỏa thuận nguyên tắc với Công ty TNHH Deawon Catavil. Trong thỏa thuận này có một số nội dung không đúng quy định.

Cụ thể, việc xác định tiền thuê đất và mặt nước 181ha chỉ phải nộp 10 triệu USD/50 năm là không có cơ sở. Thậm chí dự án trên còn không bị điều chỉnh giá thuê đất trong suốt thời gian hoạt động, kể cả trong trường hợp Công ty TNHH Deawon Catavil bán biệt thự, nhà liền kề cho người dân.

Ngoài khoản tiền thuê đất trên, Công ty TNHH Deawon Catavil không phải trả thêm các khoản tiền liên quan đến việc sử dụng đất cho Nhà nước. Điều này là vi phạm quy định của Luật đất đai.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (tên gọi trước đây của dự án The Sunrise Bay) cắt bỏ dự án sân golf là trái thẩm quyền, không đúng với quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch, quản lý sân golf.

Ngày 18-8-2014, UBND TP Đà Nẵng khi phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cắt bỏ hoàn toàn diện tích sân golf và chuyển thành nhà phố, biệt thự. Theo quy định thì quyết định phê duyệt này sẽ làm thay đổi mục đích sử dụng đất, đồng nghĩa với việc chủ đầu tư buộc phải nộp tiền sử dụng đất bổ sung.

HỮU KHÁ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

phone 0916.323.066
phone