Đà Nẵng đề xuất hướng xử lý dự án Đa Phước và The Sunrise Bay

Kinhtedothi – Liên quan đến 2 dự án The Sunrise 181ha và Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước 29ha, Đà Nẵng nêu lý do không thể thu hồi và kiến nghị Trung ương đề xuất hướng xử lý.

Người dân đã vào ở trong dự án

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản kiến nghị Trung ương đề xuất thực hiện các giải pháp khơi thông nguồn lực đất đai để phát triển. Trong đó, kiến nghị cho phép không thu hồi dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước và dự án The Sunrise Bay.
Văn bản của UBND TP Đà Nẵng nêu: “Theo thông báo bổ sung bản án của TAND TP Hà Nội giao TP Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình, quận Hải Châu) cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho công dân tại khu đất này”.

 

 

Tuy nhiên, qua rà soát thực tế dự án, UBND TP Đà Nẵng cho rằng 2 nội dung nêu trên “không thể thực hiện được”.
Hiện nay, Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà cho khách hàng vào ở trong dự án. Do vậy, khi thu hồi dự án là phải thu hồi nhà, đất của toàn bộ các hộ dân đang sinh sống trong khu đất.
Sau khi thu hồi, việc giao đất cho các hộ dân là không thực hiện được. Lý do là không giao đất trực tiếp, mà phải thông qua đấu giá. Trong khi đó, phán quyết của tòa án là phải thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật bảo đảm quyền lợi cho công dân tại khu đất này, nên việc này rất khó thực hiện trên thực tế.

Đề xuất không thu hồi dự án

Để bảo đảm sớm tiếp tục triển khai dự án, ổn định tình hình và không gây mất an ninh trật tự, TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện nội dung: “Kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách Nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước với diện tích 29ha và cho phép không thực hiện nội dung tại bản án về thu hồi khu đất 29ha của TAND TP Hà Nội”.

 

 

UBND TP Đà Nẵng cũng đề xuất tháo gỡ vướng mắc đối với dự án The Sunrise Bay lân cận với dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước có diện tích 181ha.
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2020, có 2 nội dung song song phải thực hiện: Thứ nhất là kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án.
Thứ hai là thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi dự án 181ha đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. UBND TP Đà Nẵng cần lưu ý tạo điều kiện để sớm phát triển khai thác, sử dụng quỹ đất này theo đúng quy định, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, tránh xảy ra khiếu kiện sau này.
Hiện UBND TP Đà Nẵng nhận thấy nội dung nêu trên cũng không thể thực hiện được. Do vậy, Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện nội dung “kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách Nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 181ha” và không thực hiện nội dung thu hồi dự án 181ha.
Chi tiết dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

phone 0916.323.066
phone