Vị trí Mỹ sẽ xây đại sứ quán mới ở Hà Nội 1.2 tỷ USD

TTO – Chiều 25-8, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tham gia lễ ký thỏa thuận về địa điểm đại sứ quán mới giữa Mỹ và Việt Nam, diễn ra ở Hà Nội. Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ nằm trên khu đất có tổng diện tích 3,2 hecta.

Mỹ sẽ xây đại sứ quán mới ở Hà Nội - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris (trái) tham gia lễ ký thỏa thuận về địa điểm xây dựng Đại sứ quán Mỹ mới ở Hà Nội ngày 25-8 – Ảnh: HÀ THẢO

Đây là một trong những sự kiện thuộc chương trình làm việc của Phó tổng thống Harris trong chuyến thăm ba ngày ở Việt Nam.

Phát biểu trước báo giới, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết sự kiện này sẽ giúp Mỹ và Việt Nam gắn kết hơn trong tương lai.

“Đại sứ quán Mỹ kỷ niệm 25 năm ngày bình thường hóa quan hệ năm 2020, và việc chính thức hóa hợp đồng cho thuê này sẽ cho phép chúng ta nhìn về phía trước, cho 25 năm và xa hơn nữa trong sự gắn kết của Mỹ tại Việt Nam”, quan chức trên nói.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ dự kiến xây dựng tại Hà Nội có tổng ngân sách 1,2 tỉ USD, quy mô 39.000m2 trên khu đất có tổng diện tích 3,2 hecta.

Khu phức hợp sẽ nằm giữa không gian thành phố và công viên Cầu Giấy, Hà Nội, với thiết kế tòa nhà được lấy cảm hứng từ vịnh Hạ Long. Theo Đại sứ quán Mỹ, kiến trúc này sẽ thể hiện “cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ”.

Trong khi đó, thiết kế cảnh quan của khu phức hợp trên được lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng.

Đây sẽ là một không gian đô thị hiện đại thể hiện văn hóa và sức sống của thành phố. Trụ sở Đại sứ quán mới sẽ đảm bảo rằng cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Hà Nội có vị trí thuận lợi để hỗ trợ và trở thành “biểu tượng của sự hợp tác, tính hữu nghị và phát triển trong nhiều năm tới”.

Mỹ sẽ xây đại sứ quán mới ở Hà Nội - Ảnh 2.

Trong chiều 25-8, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng đã tham gia lễ ra mắt văn phòng CDC Đông Nam Á đặt tại Hà Nội. Bà Harris nhấn mạnh mục tiêu là hỗ trợ các nước trong khu vực ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe tiềm ẩn trong tương lai, cho rằng COVID-19 có thể không phải là đại dịch cuối cùng – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo Đại sứ quán Mỹ, sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995, Chính phủ Việt Nam đã cam kết dành cho Mỹ một địa điểm xây dựng khu phức hợp Đại sứ quán tại Hà Nội.

Đến năm 2019, cả hai bên đã đạt được thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ.

Hồi đầu năm nay, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cho phía Mỹ thuê địa điểm và ban hành quyết định cho thuê đất. Lễ ký hợp đồng thuê đất là kết quả của những cam kết trên.

Đại sứ quán Mỹ cho biết dự án đang trong quá trình thiết kế và lễ động thổ sẽ diễn ra vào thời gian phù hợp trong tương lai.

Các chuyên gia từ Vụ Điều hành các trụ sở ở nước ngoài (OBO) của Mỹ chịu trách nhiệm giám sát lựa chọn địa điểm, thiết kế, xây dựng, di chuyển và quản lý cơ sở đối với Đại sứ quán.

Trong khi đó, Tập đoàn EYP Architecture & Engineering là đơn vị phụ trách kiến trúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

phone 0916.323.066
phone